CÂY GIỐNG CHUỐI CẤY MÔ ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO RÕ RỆT CHO ANH CHỦ VƯỜN TRẺ TUỔI

18/02/2017,11:53:28 | 417 | 0

Đầu tuần vừa qua, 24/10/2016, đoàn Hoa Việt kết hợp cùng cô Tô Thị Nhã Trầm – Giám Đốc Kỹ thuật Hoa Việt, đồng giảng viên bộ môn Sinh học Đại học Nông Lâm Tp HCM đã có chuyến thăm vườn chuối của “khách hàng ruột” – anh Chiêng Hính Quang (sinh năm 1988), sở hữu trong những chủ vườn chuối cấy mô đầu tiên ở Sông Xoài, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu.Cam Sành giống

đến bữa trưa thân mật và đi đến cuộc trò chuyện ngắn cùng anh để nhận ra ngay cái chất thú vị, vui tính từ anh chủ vườn trẻ tuổi có mái tóc dài chất lừ này. Thú vị bởi chính chúng tôi cũng không nghĩ rằng chính anh Quang đã tự tìm hiểu từ A tới Z thông tin trên nhiều website và phát hiện ra giống chuối cấy mô này. Thú vị hơn là anh mạnh dạn liên hệ ngay bao gồm các doanh nghiệp sản xuất giống chuối nuôi cấy mô và ngay sau đó là khu vườn 1,7 ha phủ xanh đi tới màu chuối từ giống cấy mô – tới loại cây giống mà thời điểm đó chưa phổ biến ở khu vực BRVT.Táo Lê sạch

Khi được hỏi tại sao là chuối và tại sao là chuối nuôi cấy mô chứ không phải củ chuối từ cây mẹ như cách truyền thống mà bao nhiêu vườn chuối khác vẫn đang áp dụng, anh Quang cởi mở chia sẻ:

Trước đây cả khu vườn 1,7 ha này trồng xen kẽ tiêu, ca cao, điều,… Nhưng, dù đã áp dụng và vài lần thay đổi biện pháp trồng trọt, anh vẫn không hài lòng về năng suất, chất lượng cũng như giá cả các loại cây đang trồng không cao, không ổn định. Sự tập trung thời gian chăm sóc cho cả vườn trồng xen cũng mất nhiều thời gian hơn so cao nguyên trồng tập trung đến loại cây. Hơn nữa, phương pháp trồng 1 có cây chuối lấy giống từ cây mẹ tốn rất nhiều thời gian và rất khó trồng đồng loạt trên đi đến diện tích lớn do chất lượng cây giống không đều và số lượng không lớn. Trong khi, theo thông tin anh tìm hiểu, giống chuối cấy mô được ươm cấy tới số lượng lớn. Cây chuối cấy mô có khả năng chống chọi tốt cao bằng sâu bệnh, cây sinh trưởng tốt ở nhiều vùng đất khác nhau. Giống chuối này sinh trưởng và phát triển rất nhanh, nó không kén phân như giống chuối bình thường hoặc các loại cây trồng khác.Về “bí kíp” trồng chuối của mình, anh Quang cười trả lời mình chẳng có bí kíp gì cả.

Đây cũng là với phần lí do khiến anh lựa chọn trồng loại cây này.Nhãn Hà Tây rẻ nhất Bởi chuối không đòi hỏi quá cao về kĩ thuật trồng, nhu cầu dinh dưỡng không lớn so tới các loại cây khác nên chi phí đầu tư cũng không cao, trong khi thời gian trồng cho pha trộn biển khi thu hoạch khá ngắn. Mỗi đợt, anh Quang bón hai lần phân NPK hoặc phân chuồng là đã đủ dinh dưỡng để cây nuôi buồng. Tuy nhiên, để trồng thành công giống chuối này, anh nhấn mạnh cần thiết phải đảm bảo được lượng nước. Đây là nhược điểm của nó, bởi nếu thiếu nước, chuối phát triển không đều, cây rất dễ đổ.

http://trananhduongd.vnweblogs.com


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích