Trái thanh long khủng - kết quả của cách trồng hiện đại

01/03/2017,15:54:59 | 189 | 0

sở hữu kinh nghiệm và kỹ thuật của mình, những nhà nông giỏi giang của Đài Loan đã cho ra đời những quả thanh long nặng tới 1,2-1,3kg gấp đôi trọng lượng bình quân của thanh long Việt Nam

Bưởi Da xanh giống giá tốt

1. Cách trồng hiện đại

Thanh long đài loanTrao đổi 1 có phóng viên Trang Trại Việt, PGS.TS Nguyễn Minh Châu cho biết: “Mặc dù thời gian qua, mặt hàng thanh long Việt Nam tuy đạt được những kết quả hết sức khả quan nhưng thời gian cao nguyên đây thanh long Việt Nam sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh gay gắt vì nhiều nước trong khu vực, đặc biệt là Đài Loan và Trung Quốc đang bắt đầu phát triển trồng mạnh mặt hàng nông sản này”.

TS Nguyễn Minh Châu cho biết: “Qua quan sát tại các nhà vườn ở Đài Loan cho thấy, cây thanh long Đài Loan được nhà nông nước bạn xử lý trồng trên các líp cao khoảng từ 30 – 50cm nhằm để chủ động chống úng, thoát nước nhanh giúp cho bộ rễ phát triển xanh tốt.

Mặt khác, do đặc thù của bộ rễ thanh long nhiều nhánh, chủ yếu phân bổ ở bề mặt, vì vậy phần đất mặt luôn được xử lý tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đủ ẩm. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường canxi cho cây phát triển cứng cáp và giúp thời gian bảo quản trái được lâu dài ngoài đi đến lượng phân đạm, lân và kali ra, nhà nông Đài Loan còn xử lý rải nhiều vỏ trứng gà, vịt, trấu… dưới gốc cây”.

“Những vườn thanh long ở Đài Loan được người nông dân trồng cao bằng quy mô lớn và bài bản. Khoảng cách trồng giữa cây đi tới cây, hàng với hàng cách nhau từ 1 – 3m. Hệ thống tưới nước được thiết kế tự động cả trên ngọn và dưới gốc, hầu hết thanh long sau khi ra trái đều được bảo quản bằng cách bao lại 1 cócách cẩn thận” – PGS.TS Nguyễn Minh Châu cho biết thêm – Việc làm trụ đỡ cho thanh long là hết sức quan trọng. Theo quan sát của tôi, cách làm và thiết kế trụ thanh long của nhà vườn Đài Loan khác hoàn toàn pha trộn biển cách trồng truyền thống của nhà vườn Việt Nam hiện nay.

Cụ thể là họ sử dụng 2 ống tuýp bắt chéo vào nhau làm thành hàng dọc, sau đó họ đặt sở hữu thanh sắt dài lên dãi các ống tuýp để làm giá đỡ cho cây; ở giữa các khoảng chéo của 2 ống tuýp họ cặm thêm đi tới thanh sắc nhỏ để trồng thanh long.
Bưởi đỏ giống tốt nhất
Bà con nhà vườn trồng thanh long Việt Nam cần lưu ý rằng: Để nuôi dưỡng cây thanh long sinh trưởng phát triển tốt, cành căng tròn, phát triển đồng đều hạn chế được bệnh đốm trắng, nhà vườn Đài Loan trồng rất thưa, sở hữu gốc họ để rất ít cành, mỗi cành con mang rất ít nhánh con và mỗi nhánh họ chỉ xử lý cho ra hoa 1 trái.

với cách làm như vậy, ngoài mặt hạn chế được rủi ro dịch bệnh, giúp cây phát triển tốt, thời gian ăn trái lâu; quan trọng nhất là trái phát triển cực kỳ tốt, bình quân đạt trọng lượng từ 1,2 – 1,3 kg (gấp đôi trọng lượng thanh long Việt Nam). Trên thực tế, cây thanh long cần nguồn dinh dưỡng lớn nên việc cắt tỉa cành và ủ phân tái sử dụng như kinh nghiệm của Đài Loan là rất cần thiết.
Cam V2 giá rẻ nhất
Ở nước bạn, để xử lý cho trái ra hoa nghịch vụ họ treo bóng đèn cao qua khỏi đầu người phương pháp này vừa an toàn, vừa mang lại hiệu quả cao.

http://trananhduongd.vnweblogs.com


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25421','mmii1tktqjdap792cukfnsk533','0','Guest','0','54.196.5.6','2018-08-18 23:53:47','/a305812/trai-thanh-long-khung-ket-qua-cua-cach-trong-hien-dai.html')