Độc đáo kiến trúc - nghệ thuật Lẫm Phú Lâm (Phú Yên)

20/03/2017,02:37:14 | 192 | 0

Lẫm Phú Lâm thuộc phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa, Phú Yên) được công nhận là Công trình kiến trúc - nghệ thuật quốc gia. Hiện nay, công tác bảo tồn và phát huy giá trị Lẫm Phú Lâm đang được địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết.Báo giá vé máy bay đi nga vietnam airlines


Múa siêu tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia Lẫm Phú Lâm - Ảnh: TUYẾT DIỆU

Kiến trúc - nghệ thuật quốc gia độc đáo

Lẫm Phú Lâm nằm trong quần thể kiến trúc đến các di tích: đình, miếu thờ thành hoàng Lương Văn Chánh, miếu thờ Thiên Y A Na tạo thành pha trộn biển quần thể di tích tiêu biểu về mặt văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của cộng đồng dân cư. Lẫm Phú Lâm là công trình kiến trúc bằng gỗ hiếm thấy mang đậm dấu tích gốc của kiến trúc đình lẫm xưa còn tồn tại nguyên vẹn với ngày nay. Di tích văn hóa tiêu biểu này đã được Nhà nước công nhận và xếp hạng Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Báo giá làm visa nga

Lẫm là loại hình di tích mang tính đặc thù ở Phú Yên và khu vực Nam Trung Bộ. Trong tiếng Hán - Việt cổ, lẫm có nghĩa là kho, đụn. Còn trong từ điển Hán - Việt của học giả Đào Duy Anh giải nghĩa rõ hơn, lẫm là kho đựng lúa. Thế nên, lẫm chính là nhà kho của làng dùng để chứa các loại nông sản thu hoạch được trên phần diện tích đất do làng ngọn núi đồng bằng , quản lý. Ngoài chức năng chứa nông sản, lẫm còn là nơi thờ tiền hiền. Hiện nay, Lẫm Phú Lâm không còn chức năng chứa nông sản mà chỉ còn là nơi thờ tiền hiền, hậu hiền của địa phương một án thờ đặt trang trọng ở giữa, phía bên phải có án thờ Tả Văn, phía bên trái có án thờ Hữu Võ.

Giá trị kiến trúc - nghệ thuật tiêu biểu của Lẫm Phú Lâm là kiểu kiến trúc truyền thống 2 lớp mái lá. Lớp mái thứ nhất nằm ngay phía trên đầu cột phía dưới lót bằng nan tre đan, phía trên đắp bằng đất nện. Lớp mái thứ 2, phủ lên lớp mái thứ nhất, mái kéo dài về phía sân tạo cho hiên có không gian rộng. Kiến trúc Lẫm Phú Lâm vẫn còn giữ được bộ khung (dân gian gọi là giàn trò) vững chắc bằng gỗ, kết cấu theo kiểu xiên trính. Để tăng vẻ đẹp, vẻ thanh thoát, người thợ xưa đã tạo ra những đường soi nét và viền trên những súc gỗ, chạm lộng, đặt những bước tượng chạm giữa các xà ngang, xà dọc. Lẫm Phú Lâm biểu hiện đầy đủ giá trị kiến trúc truyền thống Việt Nam. Đặc biệt, Lẫm Phú Lâm còn có nhiều tác phẩm điêu khắc cổ có giá trị thẩm mỹ. Các bộ phận kiến trúc nội thất của lẫm được chạm khắc công phu, chủ yếu là hình thức chạm lộng, trang trí nhiều họa tiết hoa văn có các đề tài truyền thống như: Cá chép vượt vũ môn, “Long thọ” (rồng cách điệu thành chữ thọ), “Tùng lộc” (hai con nai dạo chơi dưới gốc cây tùng), “Điểu mai” (hai con chim đậu trên cành mai), “Điểu trúc” (hai con chim đậu trên cành trúc)… Các bức chạm khắc tạo nên sự mềm mại, uyển chuyển và tính nhịp điệu trong kiến trúc.

Báo đặt vé máy bay đi đà nẵng giá rẻ

Màu nâu thẫm của gỗ xen lẫn màu rêu phong của thời gian là sản phẩm tư duy nghệ thuật của tiền nhân tạo ra cái đẹp, sự giản dị và mộc mạc như tâm hồn và tính cách của người dân đất Phú.

Ông Lê Trúc Ánh, thành viên Ban Quản lý đình, lẫm làng phường Phú Lâm, cho biết: “Lẫm Phú Lâm được hình thành vào khoảng thế kỷ XVIII, lúc đầu, di tích nằm trong khu đất sát bờ sông Đà Rằng (khu phố 1, phường Phú Lâm). Nhưng đi tới giữa thế kỷ XIX dòng chảy của con sông đã làm sạt lở khu đất nên toàn bộ di tích được di dời một địa điểm hiện nay (khu phố 4, phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa).

http://trananhduongd.vnweblogs.com/a306074/sa-pa-gin-giu-nghe-theu-tho-cam.html


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25421','m7mt1nk5nf5f5lkoa6cbfo11u0','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-26 16:47:54','/a306089/doc-dao-kien-truc-nghe-thuat-lam-phu-lam-phu-yen.html')