Chợ tình Khâu Vai – bãi biển núi hẹn lại lên

26/04/2017,22:53:31 | 196 | 0
sở hữu hẹn lại lên, không biết từ khi nào Chợ tình Khâu Vai đã dần trở thành niềm mong mỏi, háo hức của biết bao đôi trai gái yêu nhau. Về bãi biển núi bến đợi Khâu Vai để cảm nhận thêm vị ngọt của tình yêu, lắng đọng cảm xúc của những câu chuyện tình huyền thoại nơi địa đầu Tổ quốc này.vé máy bay đi sài gòn

Nằm trong vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu Công nguyên đá Đồng Văn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) có tiềm năng lớn về phát triển du lịch, bởi không chỉ có những danh thắng nổi tiếng mà nơi đây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Cùng với hệ thống di tích lịch sử cách mạng và các danh lam thắng cảnh được giữ gìn, tôn tạo, Mèo vạc còn có các lễ hội truyền thống, các loại hình nghệ thuật dân gian được nghiên cứu, sưu tầm, khôi phục và phát huy giá trị như: Lễ hội Cầu mưa của dân tộc Lô Lô, Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, Lễ hội Múa trống của dân tộc Giáy, Lễ hội Cấp sắc của dân tộc Dao, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông,… Đặc biệt không thể không nhắc đi tới Lễ hội Chợ tình Khâu Vai.

ve may bay di da nang

Lễ hội được bắt nguồn từ câu chuyện tình của bãi biển núi đôi trai gái. Chuyện kể lại rằng, vào thời bấy giờ, đất Khâu Vai chỉ có người Nùng và Giáy sinh sống. Họ sống riêng thành từng làng và mọi chuyện bắt đầu khi có với chàng trai người Nùng đem lòng yêu tha thiết với cô gái người Giáy ở làng bên. Chuyện tình của họ đang đẹp như bông hoa, như đôi chim lửa của núi rừng Khâu Vai thì cha mẹ, họ hàng hai bên biết chuyện. Họ ra sức ngăn cản bởi theo lệ thời đó, dân tộc nào chỉ lấy người dân tộc ấy, hơn nữa việc dựng vợ gả chồng là việc của cha mẹ nên việc đôi trai gái tự tìm bãi biển núi nhau là trái với lệ làng… Sự cấm đoán của hai gia đình đã khiến cho đôi trai gái quyết định cùng nhau trốn lên núi. Nhưng không ngờ cuộc chạy trốn của họ lại càng làm cho mâu thuẫn giữa hai gia đình ngày sở hữu trầm trọng. Từ chỗ chỉ có xích mích giữa hai gia đình, dòng họ dần dần đã dẫn 1 có xích mích giữa hai làng người Nùng và người Giáy. Từ trên núi cao nhìn xuống thấy cảnh tượng xô xát giữa hai làng, đôi trai gái rất đau lòng, họ đành phải gạt nước mắt chia tay nhau. Hai người hẹn ước cho dù không thành vợ thành chồng nhưng mỗi năm sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 tháng 3 âm lịch. Thế là mỗi năm cứ cao nguyên ngày hẹn, chàng trai và cô gái lại lên ngọn núi đó gặp gỡ, giãi bày tâm sự… Cứ như vậy cho với với ngày kia khi dân làng biết chuyện, cảm phục tình yêu của đôi trai gái, người ta quyết định mở chợ tại ngọn núi- nơi đôi trai gái đã hẹn hò nhau. Chợ được mở ra, mỗi năm một lần làm nơi gặp gỡ cho những đôi trai gái vì nhiều nguyên nhân không thể pha trộn biển được pha trộn biển nhau. Từ đó chợ tình Khâu Vai hình thành.

 

lam visa nga
Chợ tình Khâu Vai dần dần đã trở thành điểm hẹn quen thuộc không chỉ của người dân địa phương, mà nhiều du khách thập phương cũng tìm đi đến đây. Họ tìm tới Khâu Vai để lắng đọng cảm xúc về câu chuyện tình yêu đôi lứa đầy xúc động. Bến đợi Khâu Vai cũng là bến đỗ của biết bao đôi lứa yêu nhau hẹn về bãi biển núi ngày duy nhất trong năm (27/3 âm lịch). Năm nay, ngoài địa điểm trung tâm xã, Chợ tình được tổ chức ở “Mê cung đá” hứa hẹn sẽ mang 1 có cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn Bình Định

video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25421','oar08tjcmrui6ldnejeonr15a2','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-26 16:48:02','/a306577/cho-tinh-khau-vai-bai-bien-nui-hen-lai-len.html')